//Những luật định cư Hungary mà bạn cần phải biết

Những luật định cư Hungary mà bạn cần phải biết

Tại mỗi đất nước luôn có những phong tục, đặc trưng riêng dành cho những ai muốn sinh sống lâu dài tại đất nước đó. Và Hungary cũng không phải quá khác biệt khi đối với đất nước này cũng có những “luật định cư Hungary” riêng. Xưa này vẫn luôn có câu “nhập gia tùy tục” vậy cho nên trước khi đến với mảnh đất Hungary xinh đẹp bạn nên có những tìm hiểu kỹ để không thấy bỡ ngỡ khi bắt đầu cuộc sống mới.

Văn hóa của đất nước Hungary sẽ được tập trung thể hiện nhiều qua nét ẩm thực và các lễ hội truyền thống của dân tộc này. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu qua về tôn giáo cũng như văn hóa giao tiếp hay các điều luật khác để khi đến quốc gia này bạn có thể tránh được những điều tối kỵ nhé.

1. Hãy trân trọng lời chào mời

Người ta vẫn hay nói về câu “lời chào cao hơn mâm cỗ” bởi vậy hãy đừng ngần ngại mà mở lời chào nhé. Dù là có ở đâu thì cứ hãy chào hỏi vì nó thể hiện được tinh thần của bạn. Khoảnh khắc bạn bước chân vào một công ty, trường học, văn phòng luật sư, phòng khám của bác sĩ hay một quán cà phê địa phương hãy chuẩn bị sẵn sàng câu chào hỏi mọi người.

Chào hỏi khi gặp mặt với bạn bè hay với người lạ đều trở thành chuẩn mực văn hóa ở Hungary. Dẫu vậy, bạn không nhất thiết phải đi khắp nơi để chào hỏi mọi người. Chỉ cần một câu “Sziasztok!” vui vẻ cũng làm mọi người có thiện cảm với bạn.

2. Văn hoá ẩm thực đặc trưng của Hungary

Ẩm thực Hungary hoặc ẩm thực Magyar có đặc trưng ẩm thực quốc gia Hungary và nhóm dân tộc chính quốc gia này- người Magyar. Các món ăn truyền thống Hungary chủ yếu dựa trên các loại thịt, rau theo mùa, hoa quả, bánh mì tươi, sản phẩm sữa và pho mát.

Người dân Hungary là đặc biệt đam mê các món hầm, thịt hầm, thịt nướng, thịt lợn nướng, thịt bò, thịt gia cầm, thịt cừu và thịt thú săn. Sự pha trộn của loại thịt khác nhau là một đặc điểm truyền thống của ẩm thực Hungary. Đặc biệt hơn Hungary chính là thiên đường của các loại xúc xích được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau.

Xúc xích là một trong những đặc sản của Hungary.

3. Văn hóa sinh hoạt

Một số điều luật định cư Hungary cũng rất đặc biệt nhưng là vô cùng cần thiết trong đời sống sinh hoạt của tất cả mọi người.

  • Đừng lãng phí điện: tại sao phải bật đèn vào ban ngày ở Hungary khi mà mặt trời tỏa sáng khắp nơi?  Người dân Hungary khuyến khích trẻ em được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên từ nhỏ. Chính vì vậy, khi tới Hungary đừng quên tắt điện khi ra khỏi phòng.
  • Không đứng bên trái thang cuốn: người dân thủ đô Budapest của Hungary luôn tự hào giới thiệu với du khách nước ngoài hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên châu Âu của họ. Sử dụng tàu điện từ rất lâu nên họ tạo những quy tắc khác đặc biệt. Ví dụ khi đi trên thang cuốn lên xuống hệ thống tàu điện ngầm bạn không được đứng ở bên trái. Lý do bởi vì đây là khoảng trống cho ai đó đang vội vàng vượt lên trước. Quy tắc này thực sự phản ánh đúng nét “châu Âu” của người dân Hungary: lịch sự, tôn trọng người khác.
  • Hãy đừng từ chối một ly rượu Palinka vì đây là một nhãn hiệu rượu trái cây truyền thống đặc trưng của người Hungary. Bạn có thể rất dễ bắt gặp những chai Palinka trong cửa hàng rượu, quán bar hoặc nhà hàng. Tuy vậy, Palinka được làm thủ công ngay tại nhà bởi người dân bản địa với công thức khá cầu kỳ mới là thứ nước ngon nhất. Chính vì lý do này nếu được mời Palinka bạn không nên từ chối.
Palinka là một nhãn hiệu rượu trái cây truyền thống đặc trưng của người Hungary.

Văn hóa đất nước Hungary nhìn chung cũng không quá kiểu cách như nhiều nước châu Âu hay cầu kỳ, tỉ mỉ giống nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, nhìn chung bạn vẫn nên tìm hiểu qua những luật định cư Hungary đặc trưng này trước khi đặt chân đến đất nước này nhé.

2019-02-27T09:34:09+00:00Tháng Ba 8th, 2019|Cuộc sống ở Hungary|